[ad_1]

An Gia đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 20%, mở rộng tham gia đầu tư hoặc hợp tác đầu tư để phát triển quỹ đất hiện có nhằm đảm bảo phát triển bền vững trong các năm tới.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Đại hội đã thông qua nhiều vấn đề quan trọng như kế hoạch kinh doanh, chính sách chi trả cổ tức, phát hành cổ phiếu cho người lao động, bầu bổ sung một thành viên HĐQT…

Năm 2022, lợi nhuận mục tiêu 500 tỷ đồng

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT Công ty An Gia nhận định, Công ty đang bước sang một chu kỳ kinh doanh mới, tiếp tục đẩy mạnh triển khai một loạt các dự án ở TP. HCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An…Công ty tiếp tục đặt trọng tâm là các sản phẩm nhà ở (căn hộ, khu compound) trong phân khúc trung cấp. 

Kinh nghiệm cho thấy trong bối cảnh thị trường suy thoái, các sản phẩm trong phân khúc này vẫn tiêu thụ được do nhắm vào nhu cầu nhà ở thực còn nhiều. Đồng thời, công ty triển khai xây dựng các phương án, kịch bản khác nhau để ứng phó với các thay đổi trong môi trường kinh doanh nhiều biến động.

Năm 2022, An Gia đặt mục tiêu 5.500 tỷ đồng tổng doanh thu, gấp hơn 3 lần thực hiện năm trước, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 500 tỷ đồng, tăng 20%. 

Công ty dự kiến bàn giao và ghi nhận doanh thu Dự án The Sóng (Vũng Tàu), tập trung bàn giao The Standard Bình Dương (xong 300 căn vào tháng 5 và hoàn thiện ngoại vi); Dự án Westgate đang đẩy tốc độ triển khai, 1.000 căn đầu tiên đã được thi công tới 7/50 tầng, dự kiến tháng 9 cất nóc và bàn giao tháng 3/2023. Công ty cũng dự kiến ra mắt dự án mới – The Gió (Bình Dương) với 3.200 căn hộ. 

Tính đến cuối năm 2021, khoản mục người mua trả tiền trước đạt 3.335 tỷ đồng, gấp rưỡi năm trước, là bằng chứng cho thấy hoạt động bán hàng khả quan. Số tiền này sẽ được hạch toán thành doanh thu, lợi nhuận khi dự án được bàn giao.

Hiện An Gia cũng đang sở hữu Dự án BC27, quy mô 27 tại Bình Chánh, TP.HCM. Dự án đang được Công ty hoàn thiện pháp lý. Hiện đang quy hoạch 1/2000, dự kiến triển khai trong quý IV/2023. Thiết kế dự kiến 2.000 – 3.000 căn hộ và 1.500 nhà phố thấp tầng, doanh thu dự kiến 15.000 – 18.000 tỷ đồng. 

Giai đoạn 2022 – 2024, doanh nghiệp ước tính doanh thu đạt khoảng 1,5 tỷ USD đến từ hơn 11.400 sản phẩm được đưa ra thị trường. 

Ngoài ra, Công ty sẽ tiếp tục triển khai một loạt các dự án ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An… với trọng tâm là các sản phẩm nhà ở (căn hộ, khu phức hợp) trong phân khúc trung khá, phục vụ nhu cầu nhà ở thực.

Tại Đại hội, cổ đông thông qua kế hoạch phát hành thêm 13,3 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 và phát hành theo chương trình ESOP. Cụ thể, An Gia sẽ phát hành tối đa 11,1 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 10%; chào bán 2,2 triệu cổ phiếu ESOP với giá bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian thực hiện trong quý IV năm nay. Dự kiến sau phát hành, vốn điều lệ đạt 1.250 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty lên kế hoạch huy động thêm 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu không chuyển đổi. 

Cổ đông cũng thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Nguyễn Trung Tín, bầu bổ sung ông Đào Thái Phúc – đại diện cho Công ty cổ phần Quản lý và Đầu tư Trường Giang –  đơn vị đang nắm 41,7% cổ phần AGG.

Tiếp tục chiến lược M&A để mở rộng quỹ đất

Coi việc mở rộng quỹ đất là chiến lược xuyên suốt, An Gia không ngừng tìm kiếm các cơ hội, thực hiện M&A, ưu tiên đất sạch, có pháp lý rõ ràng, thời gian triển khai nhanh. Các khu vực có quỹ đất công ty hướng tới là TP. HCM (Quận 7, Bình Chánh, Quận 9, Nhà Bè, Bình Tân…) và các địa phương lân cận (Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu…) nhằm phù hợp với phân khúc có thế mạnh. 

Ngoài yếu tố vị trí và pháp lý, việc đầu tư cũng được cân nhắc kỹ lưỡng thông qua những đánh giá định tính rất cụ thể để đảm bảo tính hiệu quả.

Hiện nay, quỹ đất của An Gia khoảng 12.000 – 13.000 sản phẩm căn hộ, mỗi năm bán 2.000 – 3.000 sản phẩm. Quỹ đất hiện nay đảm bảo kế hoạch phát triển 4 – 5 năm tới. Mỗi năm, Công ty sẽ mua 2-3 dự án, mỗi dự án có giá trị 500 – 1.000 tỷ đồng, cung cấp thị trường 2.000 – 3.000 sản phẩm.

Cuối năm 2021, An Gia đã mua quỹ đất khoảng 3,2 ha tại Bình Chánh (TP. HCM) với quy mô hơn 2.000 sản phẩm, sẵn sàng phát triển trong năm 2023 và đang trong quá trình hoàn tất đàm phán mua thêm 30 – 50 ha quỹ đất thấp tầng. 

Bên cạnh đó, các quỹ đất mua được đều được triển khai phát triển với tốc độ cao. Bằng chứng là trong năm 2021, An Gia ra mắt thị trường các giỏ hàng mới của Dự án Westgate (Bình Chánh) và Dự án The Standard (Bình Dương) là 2 quỹ đất được mua trong quý III và quý IV năm 2019.

Ban lãnh đạo An Gia định hướng, Công ty sẽ mở rộng tham gia đầu tư hoặc hợp tác đầu tư để phát triển quỹ đất hiện có nhằm đảm bảo phát triển bền vững trong khoảng 4 năm. Khi Công ty chính thức hoàn tất M&A những quỹ đất đang đàm phán thì sẽ đảm bảo được sự phát triển và tăng trưởng ổn định trong 7 năm tới. 

Tại đại hội, cổ đông cũng đặt câu hỏi về việc giảm tỷ lệ nợ vay tại An Gia. Bà Huỳnh Thị Kim Ánh, Giám đốc Tài chính – Kế hoạch Công ty cho biết, giai đoạn đầu, tỷ lệ nợ vay của An Gia cao hơn trung bình, nhưng năm 2022, với tiến độ bàn giao nhiều dự án, Công ty sẽ giảm tỷ lệ nợ vay về mức an toàn, tất toán khoản vay 1.800 tỷ đồng. 

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *