Nhà ở xã hội Rice City Thạch Bàn tọa lạc tại trung tâm Khu đô thị Hà Nội Garden City, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP.Hà Nội, là tổ hợp dự án cao cấp kết hợp giữa căn hộ hạng sang – trung tâm thương mại, trường học và khu văn phòng. Là sản phẩm sáng tạo, là sự kết tinh giữa vị trí vàng – thiết kế hoàn hảo – tiện ích sống – và cảm hứng sáng tạo.

Dự án Rice City Thạch Bàn được trang bị với hệ thống an ninh 3 lớp khép kín an toàn tuyệt đối, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, hệ thống phòng cháy tự động, đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị hiện đại, hệ thống báo cháy tới từng căn hộ đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn cao nhất Việt Nam.

Thạch Bàn là phường có bề dày truyền thống văn hóa, cách mạng, năng động trong thời kỳ hội nhập, phát triển. Sau 15 năm thành lập Phường (2003 – 2018), dưới sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy-UBND Quận, sự phối hợp của các Phòng, ban ngành, đoàn thể của Quận, sự đoàn kết nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phường Thạch Bàn đã có sự bứt phá vươn lên, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng của Quận.

Xác định lấy phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy, UBND phường đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, ban hành các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ thương mại, công nghiệp, nông nghiệp nhằm không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân. Trong đó, cùng với việc quy hoạch xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng tập trung cho hiệu quả kinh tế cao trên diện tích hơn 17ha, duy trì hoạt động của chợ Thạch Bàn và xây dựng, đưa vào hoạt động chợ Đồng Dinh,trong đó chợ Đồng Dinh đạt chợ Văn minh thương mại (năm 2017), qua đó đáp ứng nhu cầu giao thương của nhân dân, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho hộ gia đình góp phần phát triển kinh tế và tăng thu ngân sách địa phương. Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu Quận giao, năm 2017, đạt hơn 16,5 tỷ đồng, đạt 137,35% kế hoạch và tăng 50% so với năm 2015; 9 tháng đầu năm 2018 thu ngân sách của phường đạt 14.884.461 / 20.219.000  dự toán giao, trong đó một số chỉ tiêu thu cao như  thuế ngoài quốc doanh  thu đạt 92% kế  hoạch, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp  thu đạt 2 126% kế hoạch, thuế thu nhập cá nhân thu đạt 92%…

Kinh tế phát triển, tạo điều kiện để phường đầu tư hạ tầng xã hội và đảm bảo an sinh xã hội. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận phường đã được đầu tư hàng chục công trình, dự án về đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế…góp phần làm thay đổi diện mạo của phường. Hiện nay trên địa bàn phường được đầu tư xây dựng 02 trường mầm non, 03 trường tiểu học ,01 trường THCS và 01 trường THPT tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục của phường phát triển. Các lĩnh vực quản lý đô thị, trật tự xây dựng, quản lý Nhà nước về tài nguyên- môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào nề nếp. Đến nay, 100% các tuyến phố chính, các tuyến ngõ ngang được thiết lập hồ sơ quản lý đô thị; triển khai thực hiện “Năm trật tự xây dựng và văn minh đô thị”, “Vì một Long Biên xanh- sạch-đẹp” và đề án khoán quản đạt kết quả; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động các hộ dân thực hiện tốt các quy định về quản lý đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị…

Công tác giải phóng mặt bằng được tập trung thực hiện  44 dự án, diện tích trên 100 ha được nhận dân đồng thuận không có đơn thư khiếu kiện đông người; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tập trung, trong  đó100 % các thửa đất (đến 30/6/2017) đã được lập hồ sơ quản lý đất đai theo quy định (đã cấp 718 giấy chứng nhận QSD đất,189 giấy xác nhận đăng ký đất đai).100 % thửa đất công, đất nông nghiệp không giao, đất công ích được lập hồ sơ quản lý theo quy định, không có phát sinh vi phạm mới trong lĩnh vực đất đai.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng và nhân dân đồng tình, tích cực thực hiện. Hàng năm, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 85% trở lên;tỷ lệ tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa 23%  năm 2004 đến năm 2017 đạt 88,2%; việc thực hiện các quy ước trong việc cưới, việc tang đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ gia đình có người chết thực hiện hỏa táng đạt trên trên 76 %. Lĩnh vực giáo dục – y tế được chú trọng, chất lượng giáo dục và hoạt động khuyến học, khuyến tài được nâng lên, 5/5 trường đạt trường giữ vững trường chuẩn Quốc gia. Trạm Y tế phường, Phòng khám đa khoa khu vực được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, bố trí đủ đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; duy trì và nâng cao chất lượng Phường chuẩn quốc gia về Y tế cơ sở. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, phường luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, hộ người có công, người nghèo…góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều trên địa bàn phường còn 0,7%.

Công tác cải cách thủ tục hành chính có chuyển biến tích cực, đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch của người dân và doanh nghiệp. Phường đạt chuẩn về mô hình cơ quan điện tử và “Một cửa” chuẩn trong 3 năm 2015 – 2017 và xếp thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính khối phường năm 2017.

Công tác quốc phòng – an ninh được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới. Năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, chi bộ, vai trò nêu gương của đảng viên được phát huy gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị, tổ dân phố thông qua các phong trào, mô hình học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh như mô hình chi bộ bốn tốt,đảng viên nêu gương, đảng viên đăng ký làm  theo Bác, đảng viên xây dựng kế hoạch tu dưỡng cá nhân  theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW và “ Học tập và làm theo tư tưởng,đọa đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII …Hoạt động của hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố đạt hiệu quả  kết hợp việc thực hiện các chuyên đề do Quận ban hành. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác kiểm tra giám sát, tổ chức, xây dựng Đảng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bức xúc ở cơ sở, tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân..

Với những thành tích đã đạt được Đảng bộ nhiều năm liền đạt Đảng bộ TSVM, trong đó đã được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ – năm 2012, 2015; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ – năm 2012, Bằng khen của Thành ủy Hà Nội cho Đảng bộ phường năm 2013, 2014, 2015;  Cờ Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2010 – 2014) củaThành  ủy Hà Nội; Cờ thi đua của UBND Thành phố Hà Nội năm 2011đến năm 2016, Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội năm 2010, 2011, 2013, 2015, 2017..và nhiều bằng khen khác của các cấp, các ngành.

Phấn khởi và tự hào về những thành tựu đã đạt được, song trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội của phường những năm qua vẫn còn một số mặt còn hạn chế nhất định. Đặc biệt, những kết quả đạt được trong những năm qua chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của phường. Hiệu quả, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; lĩnh vực văn hoá – xã hội còn có những vấn đề hạn chế. Năng lực, trình độ của một số cán bộ, công chức, đảng viên còn hạn chế, chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ mới…

Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quận Long Biên và thành lập phường Thạch Bàn (08/11/2003 – 08/11/2018) là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thạch Bàn nhìn nhận, tự hào về những thành tựu, kết quả đã đạt được. Đồng thời, nguyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, ra sức thi đua đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, chăm lo xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ 29 nhiệm kỳ 2015 – 2020, xây dựng phường ngày càng phát triển toàn diện, vững chắc.