[ad_1]

Do cân đối được nguồn vốn, HĐQT Tổng Công ty IDICO – Công ty cổ phần đề nghị bỏ phương án phát hành thêm 150 triệu cổ phiếu để tăng vốn.

Đó là khẳng định của ông Đặng Chính Trung, Tổng giám đốc Tổng Công ty IDICO – Công ty cổ phần (HNX: IDC) tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, diễn ra vào ngày 19/4.

Đã thực hiện được 25% kế hoạch năm

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó tổng giám đốc IDICO cho biết, năm nay, ban lãnh đạo IDICO đề ra kế hoạch kinh doanh gồm tổng doanh thu hợp nhất 7.971 tỷ đồng, tăng 38%. Lãi trước thuế 2.765 tỷ đồng, tăng 88%.

Để thực hiện mục tiêu trên, Công ty sẽ tập trung thực hiện Dự án Khu công nghiệp Hựu Thạnh (1.165,7 tỷ đồng); Dự án Khu công nghiệp Cầu Nghìn (429,5 tỷ đồng); Dự án Nhà máy Thuỷ điện Đak Mi 3 (282,1 tỷ đồng)…

Trong đó, Dự án Nhà máy Thuỷ điện Đak Mi 3 sẽ được tập trung hoàn thành công tác xây dựng các hạng mục điều chỉnh, bổ sung với mục tiêu phát điện lại vào đầu mùa mưa năm 2022.

Đối với các khu công nghiệp, Công ty tập trung thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường và ứng dụng công nghệ số trong quản lý vận hành để thu hút các nhà đầu tư lớn đến thuê đất. Triển khai các dự án xây dựng nhà xưởng cho thuê tại các khu công nghiệp IDICO với quy mô khoảng 35 ha.

Đối với kế hoạch mở rộng quỹ đất, Công ty nghiên cứu và lập thủ tục, hoàn thiện thủ tục làm chủ đầu tư các dự án Khu công nghiệp Tân Phước 1 – Tiền Giang, các khu công nghiệp ở phía Bắc; nghiên cứu, triển khai đầu tư dự án nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp (như Nhơn Trạch, Hựu Thạnh…), các dự án về năng lượng mặt trời áp mái nhà tại các khu công nghiệp của IDICO.

a
Ông Đặng Chính Trung, Tổng giám đốc IDICO (bên phải) khẳng định, việc đưa thêm lãnh đạo SSG vào HĐQT sẽ giúp doanh nghiệp phát triển được mảng nhà ở gần khu công nghiệp, khu đô thị. Ảnh chụp màn hình.

Thông tin thêm về kế hoạch trong năm 2022, ông Đặng Chính Trung, Tổng giám đốc IDICO tiết lộ, trong quý I, doanh nghiệp đã thực hiện được 25% kế hoạch năm.

Đối với hoạt động cho thuê nhà đất khu công nghiệp, ông Trung cho biết, giá thuê hiện đã tăng khoảng 20% so với trước đây. Ví dụ, ở khu công nghiệp Phú Mỹ, giá thuê hiện đang ở mức 125 USD/m2, đã cho thuê được 22 ha.

“Việt Nam đã mở đường bay quốc tế nên nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đến tìm hiểu để thuê đất tại khu công nghiệp Hữu Thạnh”, ông Trung nói và đồng thời cho biết IDICO đang đón đầu cơ hội thu hút đầu tư ở cả quốc tế lẫn trong nước do có lợi thế lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ ổn định về mặt chính trị.

Ông Trung đánh giá, nhu cầu phát triển nhà xưởng, kho bãi hiện nay rất lớn, do vậy, IDICO đặt kế hoạch phát triển nhà xưởng cho thuê, doanh nghiệp có thể tự làm hoặc hợp tác với đối tác để phát triển nhanh hơn.

Riêng về kế hoạch mở rộng quỹ đất, IDICO không mở rộng bằng mọi giá, tạo ra giá trị ảo mà sẽ phát triển thận trọng và có nghiên cứu về vị trí. “Có nhiều tỉnh gọi mời đầu tư, IDICO sẽ cân nhắc và đặt mục tiêu 5 năm tới phát triển 1.500 ha đến 2.000 ha đất”, ông Trung nói thêm.

Một trong những vấn đề được các cổ đông quan tâm là hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm trước, HĐQT IDICO đã trình và được cổ đông thông qua phương án phát hành thêm 150 triệu cổ phiếu tăng vốn lên 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, HĐQT xét thấy đã cân đối được nguồn vốn nên trình cổ đông xem xét không thực hiện phương án này trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay.

Việc sắp xếp được nguồn vốn mới được cho là nằm trong kế hoạch từ trước của doanh nghiệp. Theo ông Trung, trong 2 năm qua, IDICO đã nhận thấy được tín dụng đổ vào bất động sản sẽ bị siết chặt, nên doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị nguồn tiền mặt để chứng minh năng lực đi đấu thầu.

“Việc thắt chặt dòng tiền vào đầu cơ bất động sản để chuyển dòng tiền vào sản xuất, đẩy mạnh cơ cấu vào sản xuất sẽ là cơ hội cho IDICO phát triển và thu hút doanh nghiệp vào khu công nghiệp. Với quỹ đất lớn, Công ty sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn”, Tổng giám đốc IDICO khẳng định trước cổ đông khi được hỏi về những ảnh hưởng của hoạt động siết tín dụng vào bất động sản hiện nay.

Đưa thêm người của SSG vào để phát triển mảng nhà ở, khu đô thị

Trước thềm đại hội, ông Lê Bá Thọ, Chủ tịch HĐQT đã có đơn xin từ nhiệm tư cách thành viên HĐQT vào ngày 13/4. Lý do là bận công việc cá nhân không sắp xếp được thời gian để tiếp tục đảm nhiệm chức vụ.

Đại hội đã tiến hành miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông Lê Bá Thọ và bầu bổ sung người mới. Nhóm cổ đông đang nắm giữ 33,27% cổ phần của IDICO đã đề cử bà Nguyễn Thị Như Mai tham gia HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2022.

Bà Mai sinh năm 1969 tại TP.HCM, là thạc sỹ quản trị kinh doanh và đang là Tổng giám đốc Tập đoàn SSG. Ngoài ra, bà Mai hiện cũng đang sở hữu trực tiếp 443.100 cổ phiếu IDC, chiếm 0,15% vốn điều lệ tại doanh nghiệp.

Như vậy, cùng với ông Đặng Chính Trung, hiện Tập đoàn SSG đang có hai người nắm giữ các vị trí quan trọng của IDICO.

Lý giải thêm về vấn đề này, ông Trung cho biết, hệ sinh thái mà IDICO hướng đến không chỉ cho thuê khu công nghiệp mà còn phát triển nhà ở gần khu công nghiệp, khu đô thị.

“Lãnh đạo SSG có nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện, đẩy mạnh các dự án bất động sản sẽ giúp ít nhiều cho doanh nghiệp”, ông Trung nói.

Riêng về vấn đề Chủ tịch HĐQT từ nhiệm trước thềm đại hội, ông Trung cho rằng, đó là điều hoàn toàn bình thường với một công ty đại chúng như IDICO. Đồng thời, việc từ nhiệm của ông Thọ cũng không có liên quan đến tin đồn trên thị trường hiện nay.

Chia cổ tức tỷ lệ 40%

Năm 2021, IDICO ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất đạt 5.778 tỷ đồng, thực hiện 91% kế hoạch năm; lãi trước thuế 1.467 tỷ đồng, thực hiện 86% kế hoạch năm.

Trong năm, công ty mẹ đã quyết toán vốn đầu tư hoàn thành Dự án Khu công nghiệp Mỹ Xuân A và ghi nhận toàn bộ doanh thu một lần giúp lợi nhuận trước thuế tăng 711 tỷ đồng.

Đồng thời, đơn vị thoái vốn khỏi Đắk Mi JSC và Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ, làm tăng lợi nhuận 344 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 3 chưa ổn định do ảnh hưởng của cơn bão số 9 khiến bị lỗ 108 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác thu hút đầu tư năm qua của Công ty không hoàn thành kế hoạch do dịch bệnh làm ngưng trễ đầu tư toàn cầu.

Năm qua, công ty mẹ chỉ thu hút cho thuê lại đất 64,36 ha, thực hiện 44% kế hoạch năm và 15 ghi nhớ hợp đồng cho thuê đất với tổng diện tích 38,6 ha. Công ty IDICO – Quevo đã ký hợp đồng thuê với 5 nhà đầu tư diện tích 13,58 ha, thực hiện 34% kế hoạch năm và ký ghi nhớ với 7 nhà đầu tư tổng diện tích 9,12 ha.

Dù kế hoạch năm không thực hiện được, nhưng IDICO sẽ chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 40%. Trong đó, 30% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu.

Hiện Công ty đã tạm ứng 24% cổ tức tiền mặt và còn 6%, dự kiến sẽ thực hiện trong quý II – quý III/2022. Năm 2022, Công ty tiếp tục đặt kế hoạch cổ tức 40%.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *