[ad_1]

Dù chưa hình thành, nhưng tuyến đường Vành đai 3, TP.HCM đang được các đơn vị bán hàng dùng làm từ khóa chính để marketing cho dự án của mình.

Công ty Địa ốc IQI mở bán dự án MT East Park City trên đường Vành đai 3, thu hút khá đông người tham gia.  Ảnh: Lê Toàn

“Từ khóa” marketing chủ chốt

“Dự án này nằm trên trục đường Vành đai 3 – là một trong 3 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được đã được Quốc hội thông qua. Khi đi vào hoạt động sẽ mở ra các đô thị vệ tinh, phát triển đô thị, nên tiềm năng tăng giá trong thời gian tới là rất lớn”. Đây là một trong nhiều lời mời chào, quảng cáo của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khi thực hiện mở bán dự án trong thời gian qua.

Từ khi Quốc hội bấm nút thông qua dự án tuyến đường Vành đai 3, TP.HCM đến nay, thị trường bất động sản phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng, như được thổi làn gió mới. Các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án liên tục tổ chức các buổi mở bán tập trung, thu hút lượng lớn khách hàng tới tham dự.

Đơn cử, buổi giới thiệu, mở bán loạt căn hộ của Dự án MT East Park City, do Công ty Địa ốc IQI tổ chức mới đây, đơn vị tổ chức không chỉ tập trung bài trí sân khấu, mà còn có màn hình 3D lớn được bố trí kề cận khu vực khách mời để môi giới có thể “thực mục sở thị” cho khách hình dung, nhất là diện mạo của tuyến đường Vành đai 3 tương lai.

“Khi tuyến đường đi vào vận hành từ năm 2026 (dự kiến), khoảng cách di chuyển giữa các tỉnh, thành phố về Thủ Đức sẽ được rút ngắn đáng kể. Dự án MT Eastmark City sẽ là một trong những cái tên được hưởng lợi trước nhất bởi tọa lạc ngay mặt tiền đường Vành đai 3 và nằm tại giao điểm của các tuyến đường quan trọng như Trường Lưu và đường Lò Lu nối dài”, Kim Hạnh – một nhân viên môi giới của Công ty Địa ốc IQI tư vấn.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, dọc trục đường Vành đai 3, TP.HCM, có dày đặc các dự án bất động sản với đa dạng sản phẩm của nhiều nhà phát triển, từ những thương hiệu ít được biết tới cho đến những “ông lớn” như Vinhomes, Novaland, CityLand…

Chẳng hạn, đoạn Vành đai 3 chạy qua khu vực Nhơn Trạch (Đồng Nai) có loạt dự án như SwanPark, SwanBay, Paragon, King Bay, Angel Island… Tại khu vực TP.HCM là các dự án Vinhomes Grand Park, The 9 Stellars, Palm Marina, Bcons Miền Đông, Bcons Suối Tiên, The Eastgate, Khu đô thị Đông Tăng Long… Phần lớn các dự án trong số này đang mở bán giai đoạn tiếp theo hoặc mở bán mới để tận dụng sức bật hạ tầng.

Ở hướng Long An, Đồng Nai, Bình Dương cũng có cả chục dự án bám theo Vành đai 3. Đáng lưu ý, phần lớn dự án được xây dựng đón đầu tuyến đường từ vài năm trước, chỉ số ít mới được đầu tư sau này.

Cần kiểm chứng kỹ thông tin

Không khó để nhận ra rằng, trong thời gian gần đây thường xuất hiện nhiều tin rao bán bất động sản với nội dung quảng cáo là gần đường Vành đai 3, kèm lời rao giá hời bởi “chính chủ kẹt tiền bán, nợ nhà băng phải bán lỗ…”. Song trong đó khá nhiều thông tin chưa chính xác.

Cụ thể, khi liên hệ vào số điện thoại mà ông Đinh Quốc Tịnh để lại trên một diễn đàn môi giới bất động sản –  người đang rao bán khu đất gần mặt tiền đường Vành đai 3. Qua trao đổi thì ông Tịnh cho biết, khu đất có diện tích gần 1.000 m2, thuộc xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), mức giá ông mong muốn khi bán là hơn 20 tỷ đồng. Nhưng khi đi kiểm tra thực tế thì khu đất cách đường lớn vài km, hiện trạng khu đất vẫn trồng cây lâu năm, xung quanh chỉ là đường đất, lác đác có một vài đoạn được rải đá xanh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam chia sẻ, không thể phủ nhận một điều rằng, hạ tầng giao thông luôn tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn hiện nay, nhà đầu tư muốn đón đầu thành công cần lưu ý một số yếu tố.

Thứ nhất là tài chính. Giai đoạn này nhà đầu tư nên sử dụng vốn tự có để đầu tư, tránh dùng vốn vay, nếu có chỉ nên sử dụng tỷ lệ thấp, đồng thời cần lên phương án trả nợ cụ thể.

Thứ hai là khi lựa chọn đầu tư theo hướng đón đầu quy hoạch hạ tầng, đặc biệt là những tuyến đường vành đai, nhà đầu tư cần xem xét kỹ pháp lý dự án đó và phải rà soát lại quy hoạch của địa phương, bởi với những tuyến đường lớn sẽ có những tuyến đường nhỏ kết nối, nếu bỏ tiền vào dự án vướng quy hoạch hay pháp lý sẽ rất rủi ro.

Thứ ba là kiểm soát và sàng lọc thông tin. Đối với những dự án hạ tầng lớn, thông tin bên lề thường rất nhiều và hầu hết chưa được xác thực. Do đó, nhà đầu tư cần tránh chạy theo đám đông và tìm cách xác định được mức giá thực tế, điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả đầu tư.

“Ngay giai đoạn khởi đầu này, nhà đầu tư cần xác định chiến lược đầu tư trung – dài hạn thì mới đảm bảo được lợi nhuận kỳ vọng, bởi các dự án hạ tầng giao thông lớn thường có điểm rơi kéo dài nên cần phải trường vốn, nhất là vốn tự có. Ngay cả việc lựa chọn đầu tư vào dự án ở khu vực nào cũng phải tính kỹ vì không phải khu vực nào nơi tuyến đường đi qua cũng có tiềm năng tăng giá”, ông Thắng nói.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, một công trình hạ tầng giao thông thường được triển khai trong nhiều năm, theo từng giai đoạn nhất định. Bởi vậy, giới đầu tư cần nắm rõ hiện trạng quy hoạch và tiến độ hoàn thiện của các dự án thành phần, để đưa ra quyết định rót vốn sáng suốt nhất.

Giới đầu tư nên tìm đến các sản phẩm được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm trong việc phát triển bất động sản, tại khu vực được đầu tư bài bản về hạ tầng. Điều này cũng góp phần đảm bảo giá trị bất động sản và có thể gia tăng tính thanh khoản cho dự án trong dài hạn.

[ad_2]