Từ ngày 15-8, khách hàng muốn vay tiền để mua nhà ở xã hội (NOXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm phải gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng này với mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ và thời gian gửi tối thiểu là 12 tháng. Hiểu như thế nào cho đúng về điều kiện này?

Vay mua nhà ở xã hội phải có sổ tiết kiệm?

Khi biết được điều kiện của NHCSXH nhiều người đã lo lắng vì cho rằng nếu họ phải trả 5 triệu đồng tiền vay mua nhà hàng tháng thì phải đồng thời có thêm 5 triệu đồng nữa để gửi tiết kiệm. Điều kiện như vậy là không hợp lý vì người mua NOXH đa số là người có thu nhập thấp, không có đủ tiền để vừa gửi tiết kiệm vừa trả nợ ngân hàng hàng tháng.

Tuy nhiên tại cuộc họp báo thông tin về hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm và định hướng hoạt động những tháng cuối năm 2016 diễn ra vào hôm qua (11-8), đại diện NHCSXH cho biết, việc khách hàng vừa phải trả nợ vừa phải gửi tiết kiệm là chưa chính xác. Theo ngân hàng này, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên, người vay vốn chưa phải trả nợ gốc mà chỉ phải trả lãi. Như vậy, khách hàng chỉ phải gửi tiết kiệm tại ngân hàng số tiền hàng tháng tương đương với số tiền lãi mà họ phải trả.

Lãi suất gửi tiết kiệm được đề xuất tương đương với lãi suất cho vay, tức là 4,8%. Sau 12 tháng, khi bắt đầu phải trả nợ gốc, nếu khách hàng cảm thấy mình có đủ khả năng vừa trả nợ vừa gửi tiết kiệm thì vẫn có thể tiếp tục gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

NHCSXH cho biết, ngân hàng được huy động tiền gửi tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân trong nước có nhu cầu mua, thuê NOXH để cho các đối tượng này vay với lãi suất ưu đãi và thời hạn vay dài sau một thời gian gửi tiết kiệm nhất định. Do vậy, quy định trên có mục đích tạo thêm một phần nguồn vốn để thực hiện chương trình NOXH trong hoàn cảnh nguồn vốn thực hiện chương trình đang gặp khó khăn.

Sau khi gói 30.000 tỉ đồng kết thúc, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lãi suất cho vay NOXH tại NHCSXH là 4,8%/năm (0,4%/tháng), thời gian cho vay bắt đầu từ ngày 15-8. Đến nay, vấn đề lớn nhất đặt ra là chưa xác định được nguồn vốn nào để triển khai chương trình cho vay ưu đãi này.

Theo: thesaigontimes.vn