[ad_1]

Làn sóng nhà đầu tư F0 lao vào bất động sản sẽ tiếp tục khiến thị trường ấm lên vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

Những lô đất đang được giao dịch ở Dự án Khu đô thị Bắc Quang Châu (Bắc Giang)	ảnh: anh hoa
Những lô đất đang được giao dịch ở Dự án Khu đô thị Bắc Quang Châu (Bắc Giang) Ảnh: Anh Hoa

Hồ hởi khi “nắng ấm”

Vài tháng trở lại đây, Quang Nhân, chủ một phòng khám răng ở Quế Võ, Bắc Ninh quyết định trở thành nhà đầu tư F0 trên thị trường bất động sản. Một mình không đủ lực, cậu tìm thêm 2 người bạn tham gia góp vốn. Nhóm này đã có cơ hội đầu tư “có một không hai” tại Khu đô thị Bắc Quang Châu (Bắc Giang) khi quyết định xuống tiền mua lô đất 100 m2, với giá hơn 3,6 tỷ đồng. Một tuần sau đó, khi có đường điện, giá đất đã lên 4 tỷ đồng, khiến cả nhóm hồ hởi.

Chị Thu Hà (Long Biên, Hà Nội) vừa cùng bạn đầu tư chung lô đất 90 m2 tại đường Bắc Sơn kéo dài thuộc xã Quyết Thắng (Thái Nguyên), với giá 1,45 tỷ đồng. Lô đất thuộc Dự án Mia Forest – Thái Nguyên gần Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Sân golf Flamingo. “Tôi quyết định đầu tư với bạn của tôi. Họ đã có kinh nghiệm vài lần đầu tư đất ở Bắc Giang”, chị Hà cho biết.

Hai yếu tố chính nhà đầu tư F0 cần xem xét kỹ trước khi quyết định đầu tư:

-Tường tận về dòng tiền của mình, lược đồ rủi ro và thanh khoản. Việc có một khoản tiền dự trữ phù hợp rất quan trọng, phòng khi không thể tìm ra người mua lại bất động sản. Nếu tình hình tài chính không ổn định, có thể chuyển hướng một cách thận trọng với mức đầu tư dè dặt hơn vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi cố định.

-Kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin của dự án, như uy tín của chủ đầu tư, tính pháp lý… Nhà đầu tư cũng cần trang bị kiến thức về nhiều thuật ngữ pháp lý trong hợp đồng để nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. 

Hơn nữa, qua tìm hiểu ban đầu, chị Hà thấy khá yên tâm với thị trường bất động sản Thái Nguyên. Không giống các thị trường lân cận, thị trường này chưa có tình trạng tăng giá, sốt đất ảo ở các khu vực quy hoạch, các dự án hạ tầng. Vài tháng qua, giá đất tại tỉnh này đã tăng khoảng 15 – 20% so với thời điểm cuối năm 2020. 

Thị trường bất động sản, nhất là ở phân khúc đất nền, đang chứng kiến hoạt động trở lại của các nhà đầu tư F0 như chị Hà và Nhân. Rất dễ nhận diện nhóm nhà đầu tư này trên thị trường. Họ thường bị hấp dẫn bởi lợi nhuận ngắn hạn, dễ bị ảnh hưởng bởi tin đồn, thậm chí có thể ra quyết định vội vàng, bất kể việc chưa có đủ hiểu biết sâu sắc về thị trường.

Nhà đầu tư F0 dựa nhiều vào cảm quan cá nhân để đoán định thị trường, nhằm tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng, không có ý định sở hữu tài sản lâu dài. Theo các chuyên gia, đây cũng là nhóm nhà đầu tư rất hồ hởi vào thị trường, nhất là trước thời điểm thị trường ấm lên.

“Cuộc chơi” đầy rủi ro

Theo chuyên gia của Colliers Việt Nam, có những nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ chứng khoán, vàng…, rồi trở thành nhà đầu tư F0 ở lĩnh vực bất động sản. Họ vào thị trường lúc “nóng sốt” và khá nhiều người đã thắng đậm.

Giữa bối cảnh dịch bệnh, thị trường ghi nhận xu hướng chuyển dịch bất động sản từ trung tâm nội đô ra vùng ven, hoặc các địa phương lân cận – nơi có sẵn hệ thống hạ tầng đồng bộ. Điều này kéo theo không ít nhà đầu tư F0 tham gia thị trường nhằm tận dụng lợi thế giá “mềm”, chính sách bán hàng ưu đãi và tầm nhìn quy hoạch từ các địa phương…

Nhưng đây cũng là “cuộc chơi” đầy rủi ro với những người mang tâm thế muốn đánh nhanh, thắng nhanh, trong khi bất động sản sẽ có diễn biến khác nhau ở từng khu vực, từng thời điểm, chưa kể những tác động khó lường như đại dịch.

Thực tế, làn sóng nhà đầu tư F0 âm thầm vào thị trường bất động sản đã thể hiện rõ nét những năm qua, nhất là đầu năm 2021. Nhà đầu tư F0 thường trả kỳ thanh toán đầu tiên và cố gắng tìm cách bán bất động sản để tránh việc phải tiếp tục trả các kỳ thanh toán tiếp sau. Họ mong muốn có được khoản lợi nhuận nhỏ trong quãng thời gian ngắn và điều này thường khiến giá bất động sản tăng rất nhanh. 

Cùng với những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế khiến sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào bất động sản đang lớn dần, một số chuyên gia dự báo, làn sóng F0 sẽ tiếp tục khiến thị trường ấm lên vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Tuy nhiên, trạng thái và tâm lý của nhóm đối tượng này có phần khác so với đầu năm do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Thực tế, nhóm nhà đầu tư F0 cũng là tác nhân gây hiện tượng “sốt” đất đang diễn ra ở nhiều nơi. Theo bà Kim Ngọc, Giám đốc Bộ phận Thẩm định và Tư vấn (Colliers Việt Nam), việc sốt đất không loại trừ khả năng do giới đầu cơ và môi giới lợi dụng các thông tin về quy hoạch để khai thác hiệu ứng đám đông, làm nhiễu loạn giá và tạo sóng tăng giá đất.

[ad_2]