Nhiều chuyên gia khuyên đây là thời điểm tốt để mua bất động sản. Nhưng đối với người mua, việc xoay vốn ở đâu để mua thì vẫn là câu chuyện đau đầu mà chuyên gia khó có thể giải đáp.

Nhiều người có ý định mua nhà vẫn giữ tâm lý chờ đợi một đợt giảm giá trong thời gian tới. Anh Đạt (Hà Đông, Hà Nội) – một người vẫn đang tìm mua nhà bày tỏ: “Tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng nên tôi cho rằng chẳng có lý do gì để giá bất động sản không giảm 10-20% trong thời gian tới”.

Tương tự, có kế hoạch mua nhà từ cuối năm ngoái nhưng anh Nam cũng hoãn lại, phần do sợ không gánh được nợ khi thu nhập giảm, phần do chờ đợi giá sẽ giảm thêm. “Bất động sản luôn đi sau nền kinh tế 1-2 năm. Giá bất động sản hiện chưa giảm nhưng tôi nghĩ là do vẫn đang cố gồng gánh, khi ngân hàng siết nợ sẽ có hiện tượng bán tháo hoặc sớm nhất là trong khoảng 6 tháng nữa, giá nhà đất có thể trở về đúng giá trị thật”.

Ngược lại, vẫn có số ít người sau một thời gian trông ngóng đã mất hy vọng về một đợt giảm giá trên thị trường. “Dịch được kiểm soát khá tốt nên tôi không còn mong đợi sẽ có đợt bán tháo khiến giá nhà đất giảm sâu. Có lẽ chỉ dân đầu cơ, vay nợ nhiều để mua mới cần bán chứ dân đầu tư thì vẫn giữ hàng. Khi hết dịch, giá tăng là sẽ bù được khoản lãi ngân hàng ngay”, anh Đức chia sẻ.

Thời gian qua, những thông tin về hàng loạt nhà phố khu “đất vàng” phải trầy trật tìm khách thuê, thậm chí đóng cửa, nhiều khách sạn được rao bán, không ít môi giới phải chuyển nghề hay lĩnh vực bất động sản đứng đầu về số doanh nghiệp phải phá sản trong 8 tháng đầu năm… khiến ai cũng nghĩ thị trường bất động sản sắp rơi xuống hố đen, thậm chí sẽ sớm có hiện tượng bán rẻ, bán tháo hàng loạt để thoát hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này không xảy ra. Việc giảm giá tập trung nhiều ở bất động sản cho thuê. Những loại hình sát nhu cầu thực như chung cư vẫn giữ giá bán tương đối ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Đất nền một số khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định)… có tình trạng bán cắt lỗ nhưng không nhiều, thậm chí tại một số nơi vùng ven như Đồng Nai giá vẫn tăng tại một số khu vực.

Theo báo cáo thị trường tháng 8/2020 của chúng tôi, dù trải qua tháng 7 âm lịch và sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, mức độ quan tâm tới bất động sản trong tháng 8/2020 vẫn tăng trưởng 6% so với tháng 7. Cụ thể, nhu cầu mua chung cư tăng 12%, thuê chung cư tăng 14% so với tháng 7/2020. Điều này thể hiện nhu cầu tìm mua/thuê bất động sản không hề suy giảm.