Thị xã Sơn Tây ở phía Tây Thủ đô Hà Nội là một vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa với nhiều địa chỉ nổi tiếng như: Thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm, đền Và, chùa Mía, hồ Đồng Mô …là điểm đến quan trọng của du lịch Thủ đô.

Cùng với các di tích lịch sử, văn hóa, Sơn Tây hiện có hàng chục làng nghề truyền thống nổi tiếng như làng nghề bánh tẻ Phú Nhi, làng nghề thêu ren Ngọc Kiên…hàng năm các làng nghề này thu hút lượng lớn du khách tới tham quan.

Theo quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, Thị xã Sơn Tây được quy hoạch là một trong 05 đô thị vệ tinh của Hà Nội với các chức năng chính là du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, dịch vụ thương mại trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống. Thị xã Sơn Tây có hệ thống đường giao thông thuận lợi, đồng bộ với hai tuyến đường chạy qua là Quốc lộ 21A và Quốc lộ 32, cầu Vĩnh Thịnh kết nối với các vùng lân cận như Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất và các tình vùng đồng bằng Bắc Bộ, Việt Bắc, Tây Bắc…

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Thị xã đã quan tâm, đầu tư để phát triển đô thị xanh, sạch, đẹp, trong đó coi trọng việc thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực. Chính quyền và nhân dân Thị xã đã tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai các Dự án.

Bắt nhịp được xu thế phát triển cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND TP Hà Nội, chính quyền và nhân dân Thị xã Sơn Tây, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã tham gia đầu tư Dự án Khu đô thị mới HUD – Sơn Tây với mục tiêu góp phần tạo nên một diện mạo mới của đô thị Sơn Tây.

Nằm giữa hai tuyến đường Chùa Thông và tuyến phố Quang Trung, dự án Khu đô thị mới HUD Sơn Tây thuộc địa phận các phường Trung Hưng, Quang Trung và Sơn Lộc với quy mô 24ha, dân cư dự kiến là 4.000 người. Dự án nằm ở vị trí đẹp nhất thị xã, gắn kết với các công trình thương mại, dịch vụ công cộng như Chợ Nghệ, bến xe Sơn Tây, thành cổ Sơn Tây và cách đó 2km là Bệnh viện Quân y 105; các trường PTTH, PTCS cũng cạnh kề ngay đó. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt, Khu đô thị mới HUD Sơn Tây có hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của thị xã Sơn Tây và Thành phố Hà Nội.

Sau một thời gian triển khai đầu tư, đến nay, Dự án đã cơ bản hoàn thành giai đoạn đầu tiên, được thiết kế, thi công đồng bộ, hiện đại, thân thiện môi trường với điểm nhấn chính là tuyến phố trung tâm rộng 35 mét, có vỉa hè lát đá, cây xanh, ô trồng hoa và các tổ hợp khu nhà thấp tầng hai bên tuyến đường với cảnh quan kiến trúc mang phong cách châu Âu, có thể vừa để ở, vừa kinh doanh, tạo điểm nhấn chính của dự án. Dự kiến các công trình nhà ở thấp tầng sẽ được bàn giao cho khách hàng vào đầu năm 2020.

Không chỉ có các tổ hợp khu nhà ở thấp tầng, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất chủ trương để được HUD đầu tư, xây dựng một quần thể nhà ở xã hội là chung cư cao tầng để phục vụ cán bộ, viên chức, các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã và đặc biệt là lực lượng cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn.

Chỉ trong thời gian ngắn nữa, khi hoàn thành Dự án HUD – Sơn Tây sẽ là điểm nhấn quan trọng, tăng cường điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội địa phương và là nhân tố quan trọng tạo nên diện mạo đô thị mới cho vùng đất xứ Đoài giàu truyền thống lịch sử của Thủ đô.