[ad_1]

Khi nguồn vốn từ ngân hàng bị siết thì việc huy động vốn từ khách mua nhà được xem như “bầu sữa” của các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tấp nập khởi động dự án

Chủ động tìm kiếm nguồn vốn mới thông qua việc bán hàng đang là định hướng chủ đạo của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Theo đó, trong thời gian gần đây, thị trường địa ốc phía Nam ghi nhận nhiều dự án được khởi động.

Đơn cử, ngày 28/5 vừa qua, Novaland chính thức công bố phân khu đầu tiên của Long Island (thuộc Tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí NovaWorld Ho Tram) tại trung tâm bán hàng số 2Bis – Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM).

Cùng ngày, Kim Oanh Group cũng tổ chức sự kiện tri ân khách hàng tại Dự án Century Long Thành với nhiều giải thưởng có giá trị lớn. Cụ thể, trong khuôn khổ sự kiện, chủ đầu tư công bố loạt giải thưởng tri ân khách hàng với tổng giá trị lên đến 20 tỷ đồng.

Trước đó, thị trường bất động sản khu Đông, TP. Thủ Đức cũng ghi nhận tâm chấn mới với lễ khởi động Dự án Salto Residence, quy tụ gần 1.000 chuyên viên tư vấn đến từ các đơn vị phân phối bất động sản uy tín đầu ngành. Tại buổi lễ, DKRA Vietnam trong vai trò Tổng đại lý tiếp thị và phân phối Salto Residence đã ký kết hợp tác phân phối chiến lược với các đơn vị như CBRE Việt Nam, Houze Agent, Asia New Time và SG Holdings. Đồng thời, DKRA Luxury – thành viên DKRA Vietnam trở thành đơn vị triển khai kinh doanh dự án.

Cũng tại khu Đông TP.HCM, ngày 27/5/2022, Masterise Homes đã tổ chức khởi động phân khu Masteri Boulevard nằm trong Khu đô thị Vinhomes Grand Park (quận 9 cũ) với mức giá từ 46 triệu đồng/m2.

Tại Bình Dương, TECCO Group cũng đã tổ chức lễ ra quân tại dự án mới là Tecco Felice Homes, với mức giá dự kiến chỉ 21-23 triệu đồng/m2. Dự án An Residences Bình Dương cũng chính thức được công bố với mức giá từ 38 triệu đồng/m2. Dự án Bcons Polygon, tọa lạc tại đường Bế Văn Đàn, phường An Bình (TP. Dĩ An) thì được chủ đầu tư công bố ra thị trường với mức giá 36-39 triệu đồng/m2…

Cẩn trọng những “cái bẫy”

Thị trường bất động sản ngày càng sôi động khi các dự án liên tục được giới thiệu ra thị trường, tạo cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, nhưng khi cơ hội đến nhiều hơn cũng là lúc những “cái bẫy” chờ trực.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, Dự án Bcons Polygon dù đã được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường với mức giá 36-39 triệu đồng/m2, nhưng khu đất xây dựng dự án hiện vẫn ngổn ngang, trong khi chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tiến hành huy động vốn từ khách hàng. Hiện tại, nếu khách hàng muốn sở hữu căn hộ tại dự án này thì ký phiếu đăng ký giữ chỗ do Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Sao Việt (đơn vị phân phối chính thức) với số tiền là 30 triệu đồng.

Tương tự, Dự án Happy One Central, do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Vạn Xuân Bình Dương (Vạn Xuân Group) làm chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình xây dựng hạng mục hầm và móng, nhưng theo lời giới thiệu của các sàn môi giới, khoảng 70% căn hộ đã được bán hết với hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Trong khi đó, tại khoản 1, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 đã nêu rõ, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó… Ngoài ra, để được mở bán, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và nhận được thông báo của Sở Xây dựng dự án đó đủ điều kiện thì mới được phép bán.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Văn Duẩn, Trưởng văn phòng luật Thanh Niên cho hay, trên thị trường bất động sản hiện nay, những dạng hợp đồng này diễn ra nhiều và cũng xuất hiện hàng loạt tranh chấp. Có nhiều môi giới hay các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc đặt cọc để chiếm dụng vốn. Đặc biệt, các nền đất, căn hộ chưa đủ pháp lý nhưng đã được “vẽ” ra để huy động vốn nên phải được thực hiện dưới các dạng “hợp đồng hứa” hay “phiếu đăng ký giữ chỗ” như trên.

“Khách hàng nên thận trọng tại những dự án như thế này, bởi một dự án bất động sản hình thành trong tương lai chỉ có thể được phép mua bán khi có thông báo đủ điều kiện mở bán của cơ quan thẩm quyền, mà điều kiện tiên quyết đó chính là đã hoàn thành xong và được nghiệm thu về hạ tầng kỹ thuật”, luật sư Duẩn nói.

[ad_2]