Theo lộ trình phấn đấu, năm 2022 Bắc Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của Việt Nam sau Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Đây là cú hích thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bất động sản Bắc Ninh.

Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc TW

Bắc Ninh là địa phương có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất miền Bắc
Cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km về phía Bắc, Bắc Ninh là điểm kết nối quan trọng giữa Thủ đô và các tỉnh phía Bắc, trên hành lang kinh tế Việt Nam – Trung Quốc và nằm trong tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 10% mỗi năm, GDP đầu người tăng gấp 2 lần sau 5 năm, Bắc Ninh đang thu hút 34 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào 14 ngành và lĩnh vực, đứng thứ 6 cả nước về quy mô vốn đầu tư. Lũy kế đến hết năm 2018, tỉnh thu hút khoảng 1.300 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 17,2 tỷ USD.

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của Bắc Ninh tăng 10,6% so với năm 2017, tiếp tục khẳng định vị trí là cực tăng trưởng của Bắc Bộ và cả nước. Nhiều năm qua, Bắc Ninh luôn nằm trong danh sách các tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, chuyển hướng công nghiệp và dịch vụ.

Bắc Ninh hiện có 14 tuyến đường tỉnh dài gần 270km, trong đó có: Cầu Hồ, cầu Bình Than, tỉnh lộ 295B, quốc lộ 17, tỉnh lộ 286, tuyến quốc lộ 1, 18 và 38 kết nối trực tiếp đến sân bay Nội Bài, Hà Nội và các cửa khẩu, cảng biển quốc tế Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh. Những năm gần đây, Bắc Ninh đẩy mạnh đầu tư và hoàn thiện hạ tầng giao thông để cạnh tranh và phát huy tiềm năng kinh tế, ngày một chứng tỏ được vị thế cửa ngõ giao thương huyết mạch phía Bắc Thủ đô.

Theo lộ trình phấn đấu, năm 2022 Bắc Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của Việt Nam. Đây là cú hích thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bất động sản cùng cơn sốt giá tại các khu vực lõi, mang đến cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư cuối năm 2019.

Từ Sơn: Điểm sáng mới của bất động sản Bắc Ninh

Dưới tác động của cú hích lớn về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) Bắc Ninh đã và đang trong giai đoạn được các nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là khu vực Từ Sơn.

Từ Sơn nằm tại vị trí cửa ngõ của Bắc Ninh, là khu đô thị vệ tinh của Hà Nội, khu vực đầu mối giao thông liên kết với các tỉnh, kết nối với Thủ đô và nằm trên các trục giao thông hành lang kinh tế khu vực Bắc Bộ. Phía Nam, Tây Nam Từ Sơn giáp huyện Gia Lâm; phía Tây giáp huyện Đông Anh – Hà Nội. Các huyện ngoại thành Thủ đô tiếp giáp Từ Sơn trong tương lai gần sẽ được lên quận, cơ sở vật chất, giao thông tại các khu vực này sẽ được đồng bộ, kết nối trực tiếp đến địa bàn khu vực Từ Sơn. Bởi vậy, Từ Sơn sẽ là điểm đón đầu của làn sóng phát triển hạ tầng hiện đại. Nhu cầu giao thương kết nối, vui chơi giải trí tại khu vực giao thoa này sẽ vô cùng lớn và là cơ hội đầy tiềm năng để thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ.

Giá BĐS tại Từ Sơn có xu hướng tăng nhanh trong 5 năm gần đây khi bản đồ quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1560/QĐ-TTg ngày 10/9/2015. Theo đó, Từ Sơn cùng với Thành phố Bắc Ninh, đô thị Tiên Du được xác định là đô thị lõi của Bắc Ninh. Từ Sơn hiện cũng là tâm điểm của thị trường BĐS khi được nhiều chủ đầu tư lựa chọn làm nơi triển khai các dự án BĐS với quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ, hiện đại.

Trong bối cảnh đó, mức sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao, nhu cầu nâng tầm không gian sống cũng rất được quan tâm. Nơi đây không chỉ tập trung các cụm công nghiệp, thu hút một lượng lớn người nước ngoài là các chuyên gia, kỹ sư,… tới làm việc và sinh sống, mà còn nổi danh với các làng nghề cùng truyền thống buôn bán, giao thương kẻ chợ lâu đời với địa danh nổi tiếng như Chợ Giầu. Nhờ đó, BĐS địa phương trở nên sôi động hơn cả với các sản phẩm liền kề, shophouse. Mô hình này góp phần thu hút hoạt động trao đổi, mua bán, tô đậm tiềm năng, lợi thế kinh doanh, giao thương của Từ Sơn.

Giai đoạn 3 năm nước rút để Bắc Ninh chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương sẽ là khoảng thời gian bộ mặt đời sống kinh tế, văn hóa giao thương được đầu tư phát triển và thay đổi một cách mạnh mẽ nhất. Động lực ngày một lớn mở ra cơ hội phát huy giá trị và tiềm năng tăng giá của BĐS khu vực lõi. Đặc biệt là đô thị vệ tinh Thủ đô với vị trí chiến lược như thị xã Từ Sơn.

Nguồn : Cafef